Dinh dưỡng cho người bi F0 chữa bệnh tại nhà

Bộ Y tế cho rằng, việc cung cấp dinh dưỡng cho người F0 nhẹ và không triệu chứng tại nhà là cần thiết để giúp nâng cao thể chất, tăng cường miễn dịch, giảm chuyển biến nặng.

Ảnh: Sưu tầm

Sau khi nhiễm bệnh, người bệnh thường có dấu hiệu đột ngột mất vị giác, khứu giác làm giảm khả năng ăn uống. Vì vậy cần bổ sung bằng chế độ ăn uống hợp lý để tránh trẻ bị suy dinh dưỡng do thiếu. Suy dinh dưỡng làm tăng nguy cơ tái nhiễm, làm nặng thêm tình trạng bệnh, kéo dài thời gian thở máy, tăng chi phí điều trị.

Các nguyên tắc dinh dưỡng chung đối với F0 nhẹ và không có triệu chứng:

Chế độ ăn cũng như bình thường, đủ dinh dưỡng và cân đối, ăn nhiều loại thức ăn để duy trì thể trạng bình thường, không được bỏ bữa, trường hợp nếu ko ăn dc như bình thường thì chia thành nhiều bữa.

Bổ sung thêm 1 đến 2 bữa ăn như sữa, các chế phẩm từ sữa,… nhất là khi ăn ít do sốt, ho, mệt mỏi…

Ăn nhiều thức ăn giàu đạm (thịt, cá nạc…, các loại đậu, hạt) để chống teo cơ và tăng sức đề kháng.

Nếu bạn bị sốt hoặc tiêu chảy, hãy uống đủ nước (trung bình 2 lít / ngày) trở lên.

Để có được dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng, trường hợp COVID-19 an toàn cần:

Đảm bảo đủ và đa dạng các nhóm thực phẩm, bao gồm: nhóm tinh bột, nhóm sữa và các sản phẩm từ sữa, nhóm chất béo, nhóm rau, nhóm thịt và cá, nhóm trứng, nhóm hạt, nhóm rau có màu vàng – xanh đậm.

Không được bỏ bữa chính và nên bổ sung thêm các bữa phụ; hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt, nếu không bị dị ứng thức ăn hoặc theo lời khuyên của bác sĩ thì không nên nhịn ăn; người gầy, trẻ em cần ăn thêm. năng lượng và protein Nhiều loại thực phẩm, chẳng hạn như sữa và các sản phẩm từ sữa.

Tránh đồ ăn, thức uống có nhiều đường, nhiều muối, rượu, bia; phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; không sử dụng thực phẩm ôi thiu, quá hạn sử dụng; đảm bảo vệ sinh khi chế biến thực phẩm và rửa tay thường xuyên trước đó và sau khi xử lý thực phẩm, bổ sung dinh dưỡng Việc sử dụng cần được thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ dinh dưỡng

Uống nhiều nước (40-45ml / kg thể trọng / ngày), uống nước ấm trong ngày và tránh uống khi khát. Uống nước lọc và nước trái cây. Bệnh nhân bị sốt nên uống Orezol để bổ sung nước và hydrat hóa.

Bạn phải ăn ít nhất 5 trong 8 nhóm thực phẩm mỗi ngày (nhóm tinh bột, nhóm sữa và các sản phẩm từ sữa, nhóm chất béo, nhóm rau, nhóm thịt và cá, nhóm trứng, nhóm hạt, nhóm rau có màu vàng-xanh đậm). Tránh ăn quá nhiều đồ ngọt và mặn. Cung cấp đủ nước, đặc biệt là nước trái cây tươi và tránh các loại nước ngọt công nghiệp.

Trẻ 1-2 tuổi nên uống ít nhất 600ml / ngày sữa công thức (trẻ không có sữa mẹ), trẻ trên 2 tuổi nên uống 500ml / ngày sữa công thức theo độ tuổi / ngày là đủ đáp ứng. nhu cầu dinh dưỡng của sự sinh trưởng và phát triển Cân bằng dinh dưỡng (Không cần bổ sung nhiều loại vi chất dinh dưỡng).

Nếu trẻ biếng ăn và ăn không đủ theo khuyến cáo thì phải sử dụng công thức hỗ trợ dinh dưỡng đường uống có mật độ năng lượng cao để thay thế hoàn toàn hoặc một phần sữa công thức thông thường.

Nguồn: thao khảo B Y tế