Những cây thuốc hỗ trợ điều trị các bệnh dich và Covid 19

Tam diệp (lá dâu) chữa bệnh dịch

Ảnh: sưu tầm

 Theo các vị thuốc Trung Quốc, lá dâu tằm có vị  đắng ngọt, tính bình. Hạ sốt, hạ sốt, làm mát cơ thể, sáng mắt, tiêu đờm, làm hết ho… Điều trị herpes môi âm hộ khi bắt đầu có dịch  biểu hiện ho khan, sốt nhẹ, khạc đờm vàng nhỏ. .

 Cách sử dụng

 Dùng dạng khô và dùng 20-40g nếu còn tươi. Uống màu.

 Tang diệp có tác dụng thanh nhiệt, hạ sốt, làm mát cơ thể, sáng mắt, nhuận phế, trừ ho… trị các chứng tân dịch và CỔ 19 (ngoại tà). Gia giảm: Nếu ho khan, ho nhiều, sốt nhẹ, phối hợp cúc hoa, hạnh nhân, di tinh, cát cánh, trạch tả, bạc hà, cam thảo, sắc uống. Đăng hoa cúc ẩm.

Lưu ý: Người miễn dịch kém, ho đờm loãng, chân tay  lạnh,  sợ lạnh,  ho ít, xanh xao, sốt cao nên dùng bài khác. 

Hoa cúc

 Theo đông y, cúc hoa có vị đắng ngọt  tính  hàn dễ vào phế, bổ gan thận. Công dụng: Thanh nhiệt, dưỡng bóng, khử hỏa, giải độc … trị các chứng nội, ngoại cảm, các chứng đau đầu, chóng mặt, đau nhức, khát nước, đau mắt,  huyết nhiệt, các chứng bệnh, tiểu đường đều áp dụng được. Cách sử dụng

 Hoa cúc khô 2030g, sắc uống có thể phối hợp với các vị thuốc khác. điều cấm kỵ

 Mất máu, chân tay lạnh, người sợ lạnh, da mỏng, tụt huyết áp. Nếu sốt cao không đau đầu thì nên dùng bài khác.

  Cúc hoa có tác dụng thanh nhiệt, dưỡng bóng, khử hỏa, giải độc… Giai đoạn đầu (nhức đầu, chóng mặt, đau nhức,…) phát bệnh dịch hạch và điều trị COVID19.

Rau má

 Theo các vị thuốc Trung Quốc, rau má có vị đắng, tính lạnh. Tác dụng thanh nhiệt giải độc là dưỡng bóng, mát gan, nhuận tràng, giải độc, lợi tiểu. Rau mà có tác dụng chữa lành các vết thương, chấn thương, cảm sốt, ho khan, viêm họng, nhọt độc… còn có tác dụng kích thích tuần hoàn máu, tăng cường cung cấp oxy cho phổi và các bộ phận trong cơ thể, làm giảm sưng tấy và làm lành vết thương nhanh chóng.

 100 g Centella asiatica thành phần dinh dưỡng: nước 88,2 g; protein 3,2 g; glucose 1,8 g; chất xơ 4,5 g; tro 2,3 g, canxi 229 mg; phốt pho 2,4 mg; caroten 2,6 mg; vitamin C 37 mg, vitamin B1, B2, B3 , C và K. Vì vậy, Centella asiatica là loại thảo dược có công dụng trong việc điều trị cảm mạo, cảm sốt, ho khan, khó thở và đau nhức và dùng được cho mọi người ở mọi lứa tuổi. Người bị cao huyết áp, tiểu đường, suy tim mãn tính đều dùng được. Gotu Kola cũng là một loại thuốc quý để điều trị các triệu chứng sau đại dịch và COVID-19. Chẳng hạn ho kéo dài do  âm hư, mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ do nhiệt dư. Cách sử dụng

 Bọt khô 2030g. Uống một túi hoặc trộn với các loại thuốc khác. Ngoài ra, nấu Gotu kola tươi trong súp và trộn với sinh tố.

Lưu ý:  Người suy gan bị đầy hơi, tiêu chảy nên giảm liều lượng một nửa hoặc chỉ dùng sau khi đã chín.

Nguồn: Sưu tầm