Những thực phẩm cứu cánh cho người mắc bệnh gai cột sống

Những thực phẩm cứu cánh cho người mắc bệnh gai cột sống

Ảnh: Sưu tầm

1. Thực phẩm bổ sung Canxi

Nhiều bệnh nhân lo lắng việc bổ sung canxi sẽ làm dài các gai xương nên không dám đụng đến các thực phẩm giàu canxi. Tuy vậy, đây là một suy nghĩ hết sức sai lầm. Vì chính canxi là thành phần chính có tác dụng kích thích quá trình tái tạo và sản sinh tế bào xương mới để chữa lành những tổn thương cột sống đang tồn tại. Ngoài ra, canxi nếu được bổ sung đúng cách còn có tác dụng ức chế tín hiệu của cơ thể để thúc đẩy xương phát triển hình thành gai. Vì vậy, những bệnh nhân có vấn đề về cột sống nên bổ sung canxi trong bữa ăn hàng ngày.

Một số thực phẩm giàu canxi có lợi cho người bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể tham khảo:

• Sữa và các sản phẩm từ sữa: sữa tươi, pho mát, sữa chua. Tuy nhiên, bạn nên chọn sữa ít béo hoặc tách béo để giảm nguy cơ thừa cân, béo phì.

• Đậu nành, ngũ cốc, sữa đậu nành, đậu nành rang, đậu phụ …

• Hải sản: Nếu không dị ứng với hải sản, bạn có thể bổ sung các loại hải sản như tôm, cua, cá, ghẹ, ốc… Chúng đều là nguồn cung cấp canxi rất tốt cho xương khớp.

• Nước hầm xương, sụn: không chỉ cung cấp canxi mà còn chứa nhiều glucosamin và chondroitin-đây là hai thành phần tham gia cấu tạo nên sụn khớp.

2. Thực phẩm giàu vitamin D

Để có thể tổng hợp canxi và phân phối phốt pho trong cơ thể con người, vitamin D là một vi chất dinh dưỡng hết sức cần thiết. Vì vậy, người bệnh gai cột sống nên sử dụng các nguồn thực phẩm như lòng đỏ trứng, cá ngừ, cá hồi, ngũ cốc ăn thêm các thực phẩm giàu vitamin D…

3. Thực phẩm giàu vitamin C

Trong quá trình tổng hợp collagen cho cơ thể, sự kết nối bền vững được thiết lập trong cấu trúc bao xơ của xương, khớp, dây chằng và đĩa đệm. Hay đơn giản nhất là đẩy nhanh quá trình kháng viêm, làm lành các tổn thương ở xương khớp, chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa xương khớp Vitamin C là vi chất không thể thiếu.

Nguồn: Sưu tầm