Tác dụng chữa bệnh của Đậu đỏ

 Nhận biết  đậu đỏ

Ảnh: Sưu tầm

 Sau khi thu hoạch, quả được phơi khô, đập mạnh cho ra hạt, rây để tách hạt. Hạt của cây đậu đỏ  hình bầu dục, hơi dẹt ở hai đầu, dài 3-4 mm, đường kính khoảng 1,5-2 mm, màu hồng sẫm. Đây không chỉ là một  thực phẩm có giá trị mà còn là một vị thuốc tốt.

Chất dinh dưỡng có  trong đậu đỏ

 Đậu đỏ là một thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng như cacbohydrat, protein, lipit, vitamin nhóm B (B1, B2), các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể: Fe, Ca, P … Ngoài ra còn có các sắc tố của các thành phần  khác,   Sterol thực vật, saponin triterpene …  

  Đặc tính chữa bệnh của đậu đỏ

 Đậu đỏ có tác dụng ức chế tụ cầu và sốt thương hàn…

 Theo y học cổ truyền, đậu đỏ được dùng để chữa nhiều bệnh thường gặp như bệnh đường ruột: đau dạ dày, đi tả, lỵ, đầy hơi. Rối loạn đường tiết niệu: tiểu buốt, đỏ, tiểu buốt, nhỏ giọt; rối loạn gan và đường mật; hay mụn trứng cá …

 Đậu đỏ được ăn thường xuyên, chẳng hạn như nước đậu đỏ, đậu đỏ với rượu sake, và đậu đỏ với táo lớn.

 Một số  bệnh  đỏ thường gặp có thể dùng đậu đỏ để chữa trị:

 Chữa tiểu đường: đậu đỏ, đậu xanh, liễu thanh, mỗi thứ 40 g, nấu cháo ăn 2-3 lần trong tuần.

 Chữa chảy máu hậu môn trước khi đi đại tiện: Ủ mầm đậu azuki, phơi khô, thái nhỏ, lượng bằng nhau. Angelica acutiloba cần lấy  đầu rễ. Đó là do quy đầu có tác dụng cầm máu. Cắt Đương quy thành các tấm mỏng và sấy khô ở nhiệt độ  600 ° C trở xuống. Nghiền cả hai  thành bột mịn, trộn đều,  mỗi lần dùng 6g, ngày 1-2 lần.

 Chữa trĩ sa ra máu và đi ngoài ra máu: đậu đỏ 20g, hoa hòe  12g, bạch chỉ 8g. Để lấy nước,  cho thêm 4 g da trâu vào khuấy đều cho tan rồi uống lúc còn nóng.

 Chữa mụn nhọt sưng đau: Đậu đỏ mỗi ngày 20 g, nam vương (vỏ cây Núc nác), ngưu tất, kim ngân hoa, bồ công anh,  lá đỏ, mỗi thứ 12 g, sắc uống.

Nguồn: thay thuoc viet nam